Hướng dẫn cài đặt Ứng dụng VssID-Bảo hiểm xã hội số
  Ứng dụng VssID-Bảo hiểm xã hội số là ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, nhằm giúp cho người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) tiếp cận thông tin dễ dàng, nhanh chóng, từng bước thực hiện việc thay thế thẻ BHYT giấy như hiện nay.

Để cài đặt ứng dụng VssID cho học sinh, Quý phụ huynh cần phải có tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH, sau đó thực hiện đăng ký cho con thông qua tài khoản của cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ. Các bước thực hiện cụ thể như sau:

Bước 1: Truy cập Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam tại địa chỉ: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn

Bước 2: Trên màn hình trang chủ, chọn “Đăng nhập” để hiển thị màn hình đăng nhập cổng dịch vụ công

Bước 3: Trên màn hình đăng nhập, chọn “Cá nhân”, nhập “Tên đăng nhập” (tên đăng nhập là mã số BHXH của cha/mẹ/người giám hộ đã đăng ký), “Mật khẩu” và “Mã kiểm tra” sau đó chọn “Đăng nhập”

Sau khi đăng nhập thành công, màn hình hiển thị như sau:

Bước 4: Vào mục thông tin tài khoản, chọn chức năng: “Đăng ký cho con”

Bước 5: Thực hiện kê khai thông tin đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH cho cá nhân dưới 18 tuổi theo mẫu số 01 (Ban hành kèm theo công văn số 5236/BHVN-BLĐTBXH):

- Mục “Họ tên”: Nhập tên của học sinh

- Mục “Mã số bảo hiểm xã hội”: Điền 10 số cuối trên thẻ BHYT của học sinh

- Tải ảnh giấy khai sinh và ảnh chân dung của học sinh (bắt buộc)

- Chú ý: Các điểm có dấu (*) là thông tin kê khai bắt buộc (Không phải khai mục có chữ in nghiêng).

Bước 6: Tại mục “Đăng ký giao dịch tại”, chọn “Cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam”.

Bước 7: Tại mục “Chọn cơ quan BHXH tiếp nhận” bấm “Chọn” để hiển thị danh sách cơ quan BHXH, phụ huynh cần chọn đúng cơ quan BHXH quận Hoàn Kiếm.

Bước 8: Chọn “Ghi nhận” để hệ thống tự động xuất file pdf theo mẫu 01 và gửi thông tin tới Cơ quan BHXH tiếp nhận (Tại bước 7). Sau khi hệ thống tiếp nhận tờ khai đăng ký sẽ tự động nhắn tin thông báo tới số điện thoại của cá nhân đăng ký.

Bước 9: Phụ huynh lưu file pdf mẫu tờ khai, in tờ khai và ký xác nhận, sau đó gửi về cho đầu mối giáo viên chủ nhiệm tập hợp gửi Bảo hiểm xã hội quận Hoàn Kiếm để hoàn thành thủ tục đăng ký tài khoản BHXH số cho học sinh.

Lưu ý: Việc đăng ký tài khoản giao dịch điện tử cho học sinh chỉ thực hiện được khi cha/mẹ/người giám hộ đã có tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH. Trường hợp cha/mẹ/người giám hộ chưa có tài khoản giao dịch điện tử có thể đăng ký ngay theo HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT, SỬ DỤNG ỨNG DỤNG VssID - BẢO HIỂM XÃ HỘI SỐ (dưới đây)

ƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT, SỬ DỤNG ỨNG DỤNG

VssID - BẢO HIỂM XÃ HỘI SỐ

1. Chuẩn bị thông tin để kê khai:

- Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân.

- Mã số BHXH hoặc mã thẻ BHYT (10 số cuối trên thẻ BHYT).

2. Tải ứng dụng VssID về máy điện thoại:

Đối với hệ điều hành IOS

- Vào biểu tượng App Store.

- Gõ từ khóa “VssID vào mục Tìm kiếm.

- Chọn “Nhận” để cài đặt.

Đối với hệ điều hành Android

- Vào biểu tượng Google Play/CH Play.

- Gõ từ khóa “VssID vào mục Tìm kiếm.

- Chọn “Cài đặt/Install” để cài đặt.

I. ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN TRÊN ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG

Người dùng vào biểu tượng    VssID trên ĐTDD

Bước 1:

- Nhấn “Đăng ký ngay”

- Chọn “Tiếp tục” để hiện thị màn hình đăng ký.

Bước 2:

- Mục đối tượng đăng ký chọn “Cá nhân”

- Chọn “Tiếp”

Bước 3:

Kê khai các thông tin đăng ký giao dịch với cơ quan BHXH bằng phương thức điện tử trên mẫu Tờ khai.

Lưu ý:

- Cập nhật ảnh Ảnh chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân (CMND/CCCD).

- Ghi đúng số điện thoại để xác nhận thông tin đăng ký và mã OTP.

- Các điểm có dấu (*) là thông tin kê khai bắt buộc (Không phải khai mục có chữ in nghiêng).

- Lựa chọn cơ quan BHXH quận Hoàn Kiếm để nộp hồ sơ đăng ký giao dịch điện tử.

Tiếp theo, nhấn “Ghi nhận” để hoàn thành đăng ký.

Bước 4:

Mang CMND/CCCD đến cơ quan BHXH quận Hoàn Kiếm để được phê duyệt tài khoản giao dịch điện tử cá nhân.

Hệ thống sẽ gửi vào tin  nhắn        (tài khoản, mật khẩu) số điện thoại đã đăng ký.

Bước 5: Nhập tài khoản (mã số BHXH) và mật khẩu (đã gửi trước đó đến số điện thoại đăng ký) vào các ô

tương ứng để đăng nhập ứng dụng.

Người sử dụng có thể đổi mật khẩu sau lần đầu đăng nhập.

II. TRƯỜNG HỢP KÊ KHAI TRÊN MÁY TÍNH

Đăng nhập vào đường link https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn và tiếp theo trên màn hình trang chủ,

chọn “Đăng ký" và thực hiện các bước kê khai như mục I.